Kích thước sàn gỗ hiện nay bao nhiêu là chuẩn?

Lựa chọn kích thước sàn gỗ chuẩn cho ngôi nhà sẽ giúp mang đến vẻ đẹp ngời ngợi, đẳng cấp, đồng thời giúp bật tone màu sàn và góp phần tạo nên không gian sống hài hòa, không bị bó buộc, mang đến cảm giác thoải mái ngay cả những nơi có diện tích vừa và nhỏ

Bên cạnh các yếu tố về màu sắc, chất liệu thì kích thước sàn gỗ là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể kiến tạo nên một không gian nội thất ván sàn hoàn hảo đến từng mi-li-mét. Và câu hỏi “kích thước sàn gỗ chuẩn là bao nhiêu” được rất nhiều khách hàng, đối tác của Gia Hoàng đặt ra sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

​Trên thị trường sàn gỗ hiện nay có 2 dòng chính gồm sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp. Với sự cạnh tranh ngày càng cao thì việc không ngừng làm mới mẫu mã có kiểu dáng độc đáo rất được nhà sản xuất chú trọng. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống với kích thước thường thấy, chúng tôi sẽ liệt kê thêm các dòng sản phẩm cùng loại nhưng đặc biệt hơn với quy cách cải tiến đặc trưng.
 

Sàn gỗ tự nhiên


Dòng sàn gỗ tự nhiên gồm Gõ Đỏ, Căm Xe, Sồi, Walnut,...có 3 dạng mẫu mã gồm Solid nguyên thanh, ghép FJL, hàng Plywood ( sàn gỗ kỹ thuật engineer ) nhưng có kích thước gốc đều là 15 x 90 x 900mm.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên bao nhiêu là chuẩn?
Kích thước sàn gỗ tự nhiên bao nhiêu là chuẩn?

Hiện nay quy cách sàn gỗ tự nhiên Solid nguyên thanh tại Việt Nam là dày 15mm, ngang 90mm và dài 900mm theo tiêu chuẩn Nhật Bản ( 15 x 90 x 900 ), trong đó chiều dài đã được biến tấu nhiều dạng khác nhau gồm 450mm, 600mm, 750mm để phù hợp với từng không gian sống phổ biến hiện nay như chung cư, căn hộ hay kiểu lắp xương cá, hình học cầu kỳ,...cho biệt thư, không gian cao cấp hoặc để ốp tường, ốp trần.

Gần đây nhất là sự xuất hiện của dòng sàn gỗ Gõ Đỏ Luxury phiên bản siêu to khổng lồ với quy cách thương mại là 18 x 120 x 1000 mm. Điểm mạnh là chất lượng tấm ván cực cao, độ dày 18mm giúp độ bền cứng cao hơn 35% so với quy cách thông thường. Kích thước dài rộng tăng cường mang đến vân gỗ to đẹp hơn, tạo sắc thái vô cùng đẳng cấp khi nhìn vào.

Sàn gỗ Gõ Đỏ Luxury lót xương cá
Sàn gỗ Gõ Đỏ Luxury lót xương cá

Với đặc trưng ghép thanh bề mặt dạng vân chia ổ thì sàn gỗ ghép FJL có quy cách chuẩn nhất gồm 15 x 90 x 900mm và 15 x 120 x 900mm. Tùy theo diện tích không gian rộng hay hẹp mà 90mm hay 120mm sẽ phát huy tối đa vân gỗ đều và đẹp. Cả 2 quy cách đều có mức giá tương đương nhau.

Cuối cùng là sàn gỗ kỹ thuật Plywood có quy cách gồm 15 x 90 x 900mm và 15 x 120 x 900mm. Tuy nhiên ưu điểm của dòng sàn gỗ này là mẫu mã đa dạng, gần giống với Solid nhưng giá thành rẻ hơn.
 

Sàn gỗ công nghiệp


Nếu không tính độ dày phổ biến là 8mm và 12mm, sàn gỗ cộng nghiệp có hẳn một vũ trụ quy cách với sự chênh lệch ít nhất 3mm về kích thước dài rộng. Sỡ dĩ có sự khác biệt này là vì hiện nay có hàng trăm thương hiệu sàn gỗ cả nhập khẩu lẫn nội địa, chênh lệch dài rộng 3mm giúp tránh việc bị lắp trùng với dòng sàn gỗ khác khi có sự tương đồng nhẹ về màu sắc, khác với sàn gỗ tự nhiên chỉ bao gồm trên dưới 1 chủng loại để gia công sản xuất.

Sàn gỗ công nghiệp quy cách chuẩn là bao nhiêu?
Sàn gỗ công nghiệp quy cách chuẩn là bao nhiêu?

Nhìn chung kích thước sàn gỗ công nghiệp dao động trong khoảng 1200 – 1291 (mm) cho chiều dài và rộng 193 mm. Bên cạnh đó còn một vài kích thước độc đáo đến từ thương hiệu lớn như Egger, Robina,...

Thương hiệu sàn gỗ chịu nước Egger của Đức có BST Kingsize mẫu mã xương cá kích thước bản cực to 1291 x 327 x 8 mm và BST Egger Pro Design quy cách 1295 x 243 x 5 mm mạnh mẽ không thua kém các bản dày 8mm hoặc 12mm.

Sàn gỗ Egger Kingsize EPL011 kích thước bản to
Sàn gỗ Egger Kingsize EPL011 kích thước bản to

Sàn gỗ Robina Malaysia chịu nước chống mọt ghi điểm với thị trường châu Á như Việt Nam nhờ sự đa dạng trong kích thước gồm cả bản to truyền thống ( 1283 x 193 mm ) và bản nhỏ ( 1283 x 115 mm ) thích hợp cho không gian vừa và nhỏ như chung cư, căn hộ.
 

Chọn sàn gỗ kích thước bao nhiêu là đủ?


Bạn cần chọn sàn gỗ có kích thước phù hợp diện tích không gian và đáp ứng nhu cầu lắp đặt.

Chọn kích thước sàn gỗ bao nhiêu là chuẩn?
​Chọn kích thước sàn gỗ bao nhiêu là chuẩn?

Ví dụ như :

- Không gian nhỏ như chung cư, căn hộ mini nên chọn sàn gỗ tự nhiên Solid 450mm hoặc 600mm, hàng ghép FJL hoặc sàn gỗ công nghiệp 8mm ( hoặc 12mm ) rộng từ 115mm – 193mm cho từng phòng.

- Không gian vừa/tầm trung thì nên chọn sàn Solid 750mm, nếu lắp xương cá thì chọn quy cách 450mm là đủ, sàn công nghiệp thì nên chọn bản rộng 193mm.

- Với không gian nhà rộng rãi thì sàn gỗ Solid 900mm hoặc 1000mm chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo, lắp kiểu xương cá thì nên chọn quy cách tầm 600mm. Sàn công nghiệp Egger Kingsize và Egger Pro Large quy cách bản to.

Bài viết là những chia sẻ của Gia Hoàng để giúp khách hàng giải đáp câu hỏi về kích thước sàn gỗ bao nhiêu là chuẩn. Nếu có điều gì chúng tôi chưa đề cập ở trên hoặc cần tư vấn thêm quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gọi trực tiếp vào số Hotline 0905.00.66.96 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.